ซีรี่ย์เว็บประชาธิปัตย์ : เหตุแห่งการปิดปรับปรุงเว็บด้วยการสงวนเฉพาะสมาชิก!

จากความเดิม “พรรคประชาธิปัตย์ปิดเว็บหนีตรวจสอบเรื่องเงินบริจาคน้ำท่วมโดยอดีต สว. เรืองไกร

เรื่องที่ อดีต สว. เรืองไกร ตั้งคำถามยิงตรงผ่านถึง กกต. ไปยังพรรคประชาธิปัตย์ว่า เงินบริจาค 1 ล้านบาท จากบริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออกจำกัด (มหาชน) หรือบริษัท อีสต์วอเตอร์ ที่มอบให้แก่สำนักนายกฯ เพื่อช่วยน้ำท่วมเมื่อปี 2553 ว่ามันล่องหนไปจากรายงานงบการเงินของพรรคประชาธิปัตย์ไปได้อย่างไร ซึ่งการที่มันล่องหนได้นี้ อาจเป็นการกระทำผิดที่เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 62 มาตรา 45 มาตรา 82 ประกอบมาตรา 42 วรรคสอง และมาตรา 93 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2550

แล้วจู่ๆ เราก็ได้พบว่า เว็บไซต์ของประชาธิปัตย์ ปิดกั้นไม่ให้สาธารณชนที่ไม่มีชื่อบัญชีและรหัสผ่านเข้าไปดูเว็บได้อีก ทั้งๆ ที่เดิม ใครๆ อยากรู้จัก อยากศึกษาประวัติความเป็นมาของพรรคเก่าแก่แห่งนี้ก็ทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง

แต่ถ้าจะถามว่าอะไรเป็นสาเหตุที่น่าจะทำให้พรรคประชาธิปัตย์ทำการปรับปรุงเว็บยกใหญ่ ขนาด ส.ส .สาธิต ปิตุเตชะ (ผู้เป็นตัวแทนจากพรรค มาตอบร่วมให้ความกระจ่างกับรายการ “คมชัดลึก” ช่วง 22 น. ของวันที่ 22 พ.ค. 2555 ที่ผ่านมา) ก็ยังไม่รู้เลยว่า เว็บพรรคตัวเองเข้าไม่ได้!!  ก็น่าจะเป็นเพราะ keyword ร้อนๆ ที่มีชื่อว่า “EastWater” นั่นเอง

ว่าแล้วก็มาดูสิว่า “EastWater” คืออะไรในเว็บประชาธิปัตย์

เวลา 11.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวแทนรับบริจาคน้ำใจช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมพรรคประชาธิปัตย์ โดยวันนี้มีผู้ใจดีเดินทางมามอบน้ำใจผ่านศูนย์ฯ อาทิ บริษัท EastWater จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) 1,000,000 บาท
(ที่มา : ธารน้ำใจ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ผ่านศูนย์อำนวยการช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยปชป. )

และที่เว็บของ บริษัท อีสท์ วอเตอร์ เองก็มีเนื้อหาข่าวบริจาคเดียวกัน

อีสท์ วอเตอร์ ส่งผ่านน้ำใจด้วยการบริจาคแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมทั่วประเทศไทย


อีสท์ วอเตอร์ มอบเงินบริจาครวม 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ผ่าน“ศูนย์ช่วยเหลือ และฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมพรรคประชาธิปัตย์” จำนวน 1,000,000 บาท โดยคุณประพันธ์ อัศวอารี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เดินทางไปมอบเงินบริจาค แก่คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา และอีก 1,000,000 บาท คุณกันยานาถ วีระพันธุ์ ผู้ช่วยผู้อำนวย การฝ่ายสื่อสารองค์กร มอบแก่ แก่คุณชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ผ่าน “มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ” ในคอนเสิร์ตลูกทุ่งการกุศล “รวมใจพื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม” ซึ่งจัด โดยกระทรวงการคลัง นอกจากนี้ ยังส่งผ่านน้ำใจด้วยการบริจาคน้ำดื่มสะอาดรวมแล้ว 89,880 ลิตร ทั้งในรูปแบบน้ำดื่มถ้วย น้ำขวด ผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง3 สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย สถานีเคเบิ้ล T-NEWS CSR Club และรถน้ำดื่มเคลื่อนที่ไปบริการตามจุดสำคัญใน จังหวัดฉะเชิงเทรา ระยอง นครราชสีมา อยุธยา สุราษฏร์ธานี และสงขลาอีกด้วย
(ที่มา : อีสท์ วอเตอร์ ส่งผ่านน้ำใจด้วยการบริจาคแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมทั่วประเทศไทย )

คำถามคาใจเรื่องนี้ยังไม่จบ : บัญชีเงินฝากที่พรรคประชาธิปัตย์ประกาศไว้เพื่อขอรับบริจาคนี้ ยังมีเรื่องให้ต้องติดตามต่อว่า แท้จริงเป็นบัญชีของพรรค, หรือเป็นบัญชีของ “ใคร” ในพรรค แล้วทำไมการบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมไม่ฝากตรงเข้าบัญชีช่วยเหลือฯ

ขอจบด้วยคลิปขอบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม แล้วลองฟังดูว่า เลขที่บัญชีที่รับบริจาค มันคาใจอย่างที่เรารู้สึกกันไหม?

ตอนต่อไป เราจะไปตอบคำถามเรื่องข้อสังเกตของ ส.ส. ศิริโชค โสภา ที่ประกาศว่า เว็บพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ปิด แต่มันล่มเพราะไฟฟ้ามีปัญหาแล้วมีผลกับเครื่องแม่ข่าย อย่าพลาดเราจะมาเฉลยความจริง!

 

Posted on: 23/05/2012, by : webmaster
%d bloggers like this: