เมื่อจริยธรรมสื่อเสื่อม..หาย…จาก’สื่อแท้’…เรื่องนี้ต้องถึงหูครูอังคณาแน่!!

เรื่องร้อนวงการสื่อมวลชนนาทีนี้ ต้องไม่พ้นเรื่องของ ‘สปริงนิวส์’ – ‘โพสต์นิวส์’ ที่กำลังรอคำขอโทษ โดยตั้งคำถามยิงตรงไปถึง นายสุทธิชัย หยุ่น บอสใหญ่ ‘กรุงเทพธุรกิจ’ กับการตีพิมพ์บทบรรณาธิการข่าว ‘โพสต์’ งงสปริงนิวส์ แจมผลิตข่าวช่อง 11 เมื่อวันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2555

สื่อมวลชนกระแสหลัก ในยุคอินเทอร์เน็ตกำลังถึงจุดเสื่อมอย่างหนัก นอกจากจะเลือกที่จะเสนอข่าวเฉพาะที่ตนเองถูกใจแล้ว ยังเที่ยวป้ายสีผู้ที่เป็น ‘สื่อ’ ที่ไม่ใช่พวกตนเองว่า สื่อทางเลือก สื่อใหม่ สื่อเลือกข้าง สื่อเทียม ไม่ใช่สื่อแท้อย่างตน ถึงขนาดที่นายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ถึงกับออกปากว่า ‘ณ วันนี้ถ้าจะตัดสินว่าใครเป็นสื่อแท้หรือสื่อเทียม ลำพังดูแต่ชื่อสถาบัน ว่าเกิดมาก่อนแล้วเป็นสื่อแท้ เกิดมาใหม่เป็นสื่อเทียมคงไม่พอ มมต้องดูที่มาตรฐานวิชาชีพจริง ๆ ว่า จรรยาบรรณในการนำเสนอข่าวมีเจตนาแอบแฝงอย่างไรหรือเปล่า ต่อให้เป็นสถาบันเก่าแก่อย่างไร แต่มีเจตนาแอบแฝงก็เข้าข่ายสื่อเทียมได้เช่นกัน อย่าได้ยกว่า โทรทัศน์ดาวเทียมเป็นสื่อเทียมไปทั้งหมด!’

รู้จักกันสักนิด ‘สปริงนิวส์’ – มดคันไฟ ตัวน้อยนี้คือใคร

สปริงนิวส์ เป็นสถานีโทรทัศน์ข่าวผ่านดาวเทียม ออกอากาศผ่านระบบดาวเทียม KU Band ความถี่ 11131 V 27500และระบบดาวเทียม C Band ความถี่ 3960 V 3000 บริหารงานโดย บริษัท สปริงส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย โดยบริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์ 1998 จำกัด (มหาชน) ที่มีนายอารักษ์ ราษฎร์บริหาร เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ถือหุ้นอยู่ร้อยละ 99.99

ในช่วงทดลองออกอากาศ สปริงนิวส์ได้ออกอากาศตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 24.00 น. จากนั้นได้ขยายมาเป็น 24 ชั่วโมงในเวลาต่อมา มีสำนักงานอยู่ที่ชั้น 11 อาคารไอที สแควร์ หลักสี่ ถนนวิภาวดีรังสิต ทีมงานส่วนใหญ่มาจากคนที่เคยทำงานให้กับสถานีโทรทัศน์ไอทีวี มีชั่วโมงข่าวภาคเช้า ข่าวภาคเที่ยง และข่าวภาคค่ำในชื่อ News Time, ข่าวต้นชั่วโมงในชื่อ News Break

หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมสปริงนิวส์ ได้ย้ายที่ทำการไปยังอาคารเล้าเป้งง้วน 1 ชั้น 11 และ 18 โซนเอ ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มาตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553 (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

ข่าวเปิดตัว สปริงนิวส์

กรุงเทพธุรกิจเปิดหน้าท้าชก

เมื่อเว็บกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ค่ายเนชั่น ที่มีนายสุทธิชัย หยุ่น เป็นหัวเรือใหญ่ ลงข่าว ‘โพสต์’ งงสปริงนิวส์ แจมผลิตข่าวช่อง 11 (http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/business/business/20120528/453827/โพสต์-งงสปริงนิวส์-แจมผลิตข่าวช่อง-11.html) ณ วันที่ 28 พฤษภาคม 2555 เวลา 13:56 น. ว่า

ช่อง 11 เปิดทางทีมข่าว “สปริงนิวส์” ร่วมผลิตข่าวป้อนสถานี “โพสต์” ชี้สัญญายังเหลืออีก 1 ปี ปรับทีมข่าวเตรียมผุดช่องทีวีดาวเทียม

ต่อมาในสมัยรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พบว่าได้มีการส่งทีมข่าวจาก “สปริงนิวส์” เข้ามาทำงานในช่อง 11 ทับซ้อนกับการทำงานของโพสต์นิวส์ เนื่องจากกลุ่มสปริงนิวส์ เป็นกลุ่มคนทำงานเดิมในค่ายไอทีวีและช่องเอเชียอัพเดท ที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงและพรรคเพื่อไทย ทำให้ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทโพสต์นิวส์เริ่มถูกลดทอนบทบาทการทำข่าวในช่อง 11 ไปให้กับกลุ่มสปริงนิวส์

View this document on Scribd
สปริงนิวส์ สวนกลับหมัดต่อหมัด

เมื่อเวลาประมาณ 20:30 น. มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ในนาม @wat_springnews ระบุว่าเป็นบรรณาธิการบริหารช่องข่าวสปริงค์นิวส์ ได้ทวิตข้อความถึง @suthichai (สุทธิชัย หยุ่น) ดังต่อไปนี้ (ที่มา : เว็บพัททิป)

@suthichai เรียนคุณสุทธิชัยที่เคารพ ผมขออนุญาตแนะนำตัวนะครับ ผมเป็นบรรณาธิการบริหารสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ครับ
@suthichai ขออนุญาตที่จะสื่อสารทางตรงกับคุณสุทธิชัยครับ ผมไม่ทราบว่าคุณสุทธิชัยได้อ่านนสพ.กรุงเทพธุรกิจฉบับเช้าวันที่ 28 พ.ค.หรือไม่
@suthichai โดยเฉพาะหน้าการเมือง ซึ่งผมเชื่อว่าคุณสุทธิชัยคงได้อ่าน เพราะคุณสุทธิชัยเป็นคนละเอียด ที่ต้องอ่านนสพ.ในเครือทุกฉบับ
@suthichai ถ้าคุณสุทธิชัยอ่านอย่างละเอียด ผมในฐานะบรรณาธิการบริหารสปริงนิวส์ และเป็นคนหนึ่งที่ศรัทธาคุณสุทธิชัยมาโดยตลอด
@suthichai ขออนุญาตแสดงความผิดหวังต่อการกระทำของนสพ.กรุงเทพธุรกิจอย่างรุนแรงครับ
@suthichai นสพ.กรุงเทพธุรกิจหน้าการเมืองได้ลงข่าว”โพสต์งงสปริงนิวส์ร่วมผลิตข่าวช่อง11″
@suthichai ในเนื้อหาข่าวระบุถึงกรณีสปริงนิวส์เข้าไปผลิตข่าวในช่อง11 โดยมีการส่งคนเข้าไปผลิตข่าวให้ช่อง11
@suthichai ความจริงแล้ว 1. สปริงนิวส์ไม่เคยส่งคนเข้าไปผลิตข่าวในช่อง11
@suthichai 2.กลุ่มโพสต์ยังคงเป็นคู่สัญญากับช่อง11
@suthichai แต่ทั้งสองประเด็นไม่ใช่ประเด็นใหญ่ครับ แต่ที่ผมผิดหวังการกระทำของนสพ.กรุงเทพธุรกิจไม่ใช่ประเด็นนี้
@suthichai ผมผิดหวังสิ่งที่นสพ.กรุงเทพธุรกิจระบุว่า สปริงนิวส์ได้เข้าไปทำงานในช่อง11เพราะเป็นกลุ่มไอทีวีเดิมและเอเชียอัพเดท
@suthichai นอกจากนั้นยังได้สนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงและพรรคเพื่อไทย ทำให้ต้นปีที่ผ่านมาสปริงนิวส์จึงได้เข้าไปในช่อง11
@suthichai การเขียนข่าวในลักษณะนี้ ผมเชื่อว่าไม่ใช่มาตรฐานเครือเนชั่นที่คุณสุทธิชัยเพาะบ่มและส่งสอนมาโดยตลอดแน่
@suthichai เพราะเป็นการเขียนโดยปราศจากข้อมูลที่เป็นจริง เขียนให้ร้ายผู้อื่น โดยไม่มีข้อมูลอ้างอิงแม้แต่น้อย
@suthichai ถ้าการเขียนเช่นนี้เป็นการเขียนแสดงความคิดเห็นของคอลัมนิสต์ คงไม่ใช่เรื่องใหญ่มาก
@suthichai แต่การเขียนลงไปในเนื้อข่าว ผมเชื่อว่าคุณสุทธิชัยที่เป็นดั่งปรมาจารย์ของคนสื่อย่อมทราบดีว่า ผิดหลักจรรยาบรรณอย่างรุนแรง
@suthichai ผมผิดหวังในนสพ.กรุงเทพธุรกิจแต่ผมเชื่อว่า ผมจะไม่ผิดหวังสำหรับมาตรฐานของคุณสุทธิชัยครับ
@suthichai สปริงนิวส์มีคนมาจากไอทีวีครับ ผมไม่ปฏิเสธ เพราะผมก็เป็นคนหนึ่งในนั้น
@suthichai แตสปริงนิวส์ไม่ใช่คนที่มาจากช่องเอเชียอัพเดทครับ และไม่มีคนที่มาจากช่องเอเชียอัพเดทครับ
@suthichai ถึงมีผมก็อยากตั้งคำถามครับว่า คนมาจากไอทีวี และมาจากช่องเอเชียอัพเดท เป็นอย่างไรหรือครับ
@suthichai นสพ.กรุงเทพธุรกิจถึงมีสิทธินำไปเขียนข่าวเช่นนั้น
@suthichai ผิดจากนี้ไม่ใช่เราหรือครับ
@suthichai คนสปริงนิวส์ทุกคนเสียใจครับ แต่เราไม่ต้องการคำชี้แจงจากพี่ใหญ่ในวงการสื่ออย่างกรุงเทพธุรกิจครับ
@suthichai เราต้องการคำขอโทษครับคุณสุทธิชัยครับ
@suthichai ผมนำบทความของคุณสุทธิชัยในเนชั่นสุดสัปดาห์มาอบรมคนสปริงนิวส์เสมอ เพราะเป็นแม่แบบของคนทำสื่อครับ
@suthichai ผมยังอยากทำอย่างนั้นต่อไปครับ ขอบคุณครับ

ดราม่ายังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร

สปริงนิวส์ สัมภาษณ์พิเศษนายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ และ นายศุภกรณ์ เวชชาชีวะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัทโพสต์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน)  ต้องคิดตามฟัง และคิดตามว่า ใครกันแน่ที่เป็น ‘สื่อแท้’ และใครกันที่เป็น ‘สื่อเทียม’

ยัง…ยัง……เรื่องนี้ต้องถึงหูครูอังคณาแน่!

 

 

Posted on: 30/05/2012, by : webmaster
%d bloggers like this: