ชำแหละ “สายตรงภาคสนาม” …ดาวสยาม 2012

วันที่ “6 ตุลาคม” เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ใครที่เป็น “คอการเมือง” คงอดไม่ได้ที่จะคิดถึงเหตุการณ์ สังหารหมู่นักศึกษาและประชาชน “6 ตุลาคม 2519

วันมหาวิปโยค ที่ “รัฐ” สั่งให้ปราบปรามประชาชนและนักศึกษา ที่ชุมนุมกันอยู่ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อย่างป่าเถื่อนและไร้มนุษยธรรม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 39 คน บาดเจ็บ 145 คน รวมทั้งมีผู้ที่ที่เหลือรอดจากการถูกสังหารจำนวน 3,094  คน กลับถูกจับกุม โดยมี 27 คนถูกอายัดตัวเพื่อดำเนินคดี สุดท้ายตกเป็นจำเลย 19 คนที่ถูกคุมขังและดำเนินคดีฟรีๆ นานเกือบ 2 ปี

ซึ่งเมื่อนึกถึงเหตุการณ์ “6 ตุลาคม 2519” ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะพูดถึงสาเหตุหนึ่ง ที่มีส่วนสำคัญ ในการ “จุดชนวน” ทำให้เกิดเหตุการณ์ในวันนั้น นั่นก็คือ “หนังสือพิมพ์ดาวสยาม”

โดยเฉพาะการเสนอข่าว “ใส่ร้ายป้ายสี” การชุมนุมของนักศึกษา ไปพร้อมกับปลุกกระแส “อนุรักษ์นิยม” อย่างรุนแรงและต่อเนื่อง

กระทั่งวันสุดท้าย 6 ตุลาคม 2519 ที่ “รัฐ” สั่งการให้ ล้อมปราบผู้ชุมนุม “ดาวสยาม” ก็ยังคงทำหน้าที่ปลุกปั่น อย่างเลือดเย็น !ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่า “สื่อ” ในปี พ.ศ. 2519 จะสามารถนำพาไปสู่ “ความโหดร้าย-รุนแรง” เช่นนั้นได้

แต่ที่ไม่น่าเชื่อไปกว่านั้น ในปี พ.ศ.2555 หรือ ค.ศ.2012  ที่ใครๆ ก็ว่า “ศิวิไลซ์” แล้วนั้น ก็ยังคงมี “สื่อ” ที่บรรจงทำตัวเป็น “ดาวสยาม” ด้วยการพยายาม ใส่ร้าย-ป้ายสี-ยุยง-ปลุกปั่น ตลอดจนถึง สร้างความเกลียดชังอย่างไร้สามัญสำนึก

โดยคนกลุ่มนี้ ใช้ “แฟนเพจ” ในเว็บไซด์ เป็นพื้นที่ในการสื่อสาร นามว่า “สายตรงภาคสนาม” http://www.facebook.com/SaiTrongPhakSanam
ซึ่ง “สายตรงภาคสนาม” นั้นชัดเจนว่าเลือกที่จะเชียร์ “พรรคประชาธิปัตย์” และมุ่งเป้าถล่ม “รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” และ “พรรคเพื่อไทย” ด้วยถ้อยคำหยาบคายรุนแรง

หวังสร้างความเกลียดชัง “รัฐบาล” อย่างจงใจ

และหลายครั้งก็พยายาม “ปลุกปั่น” ให้เกิดความวุ่นวาย

โดยเฉพาะกรณีล่าสุด ที่กลุ่มประชาชน 2 กลุ่ม ปะทะกันอย่างรุนแรง บริเวณถนนพหลโยธิน “เพจสายตรงภาคสนาม” ก็เป็นส่วนสำคัญ ในการสร้าง “ความเกลียดชัง” ในหมู่ประชาชน

ซึ่ง “เพจสายตรงภาคสนาม” ได้ชี้แจงเอาไว้ว่า “เพจสายตรงภาคสนาม เปิดขึ้นด้วยการรวมตัวของกลุ่มนักข่าวภาคสนามจากหลากหลายสังกัด ที่มีความเห็นตรงกันว่า ในสถานการณ์ที่ประเทศชาติเข้าสู่ยุคเปลี่ยนผ่านซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของบ้านเมือง ถือเป็นภารกิจสำคัญยิ่งของผู้ที่ทำหน้าที่สื่อสารมวลชน ในการนำเสนอข้อมูล ข่าวสาร ที่ถูกต้องให้กับประชาชน ได้รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของฝ่ายการเมือง”

แต่ทั้งหมดที่ “สายตรงภาคสนาม” ชี้แจงเอาไว้ ทุกถ้อยคำนั้นขัดกับสิ่งที่ปรากฎออกมาผ่านโพสต์ต่างๆ ในเพจ และดูเหมือนว่าจะมีเพียง “สิ่งเดียว” ในคำชี้แจง ที่เป็น “ความจริง” นั้นคือ “เพจสายตรงภาคสนาม เปิดขึ้นโดนการรวมตัวของกลุ่มนักข่าวภาคสนาม

เพราะจากการตรวจสอบของ “ทีมงาน SiamLeaks” พบว่ากลุ่มคนที่ดำเนินการขับเคลื่อน “ดาวสยาม 2012” นั้นประกอบไปด้วย 2 ส่วนสำคัญคือ 1.กลุ่มนักข่าวภาคสนาม  ซึ่งประจำการอยู่ที่ “พรรคประชาธิปัตย์” หรือที่เรียกว่า “นักข่าวประจำพรรคประชาธิปัตย์” ซึ่งไม่ได้หมายความว่า “นักข่าวประจำพรรคประชาธิปัตย์” ทั้งหมดจะเป็นผู้ดำเนินการ เพราะข้อเท็จจริงปรากฎว่า มีเพียง 1-2 คน เท่านั้น ที่อาศัย ร่มเงาความเป็น “นักข่าว” เป็น “เปลือก” ในการอยู่เบื้องหลัง “เพจสายตรงภาคสนาม” อย่างเมามันส์
แต่คนที่สำคัญก็คือ  “นักข่าวสาวใหญ่ วิกหลายสี” ผู้ตั้งตัวเป็น “เอ็ม (M)” ที่มาจากอักษรตัวต้นของคำว่า  MARK  ซึ่งเป็นชื่อเล่นของ  “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรค ปชป.

ซึ่งล่าสุด “เธอผู้นี้” เพิ่งออกมาโวยวายว่า “รัฐบาล” ปิดกั้นและแทรกแซงสื่อ ที่ไม่ส่งชื่อ “เธอ” ไปต่างประเทศร่วมคณะนายกรัฐมนตรี…เห้อ !!!

ว่ากันว่า “นักข่าวสาววิกหลายสี” ผู้อยู่เบื้องหลัง “เพจสายตรงภาคสนาม” ผู้นี้ นอกจากจะเป็นนักข่าวประจำพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ยัง “คลั่งไคล้” พ่อหนุ่ม “MARK” อย่างออกหน้าออกตา ทำตัวเป็น “องครักษ์พิทักษ์ MARK”  จนสร้างความเอือมระอาให้กับ “บรรดาเพื่อนนักข่าว”

ยิ่งเมื่อครั้ง “MARK” ได้ดิบได้ดี ขึ้นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี “เธอผู้นี้” ก็ใช้อภิสิทธิ์ ไปพักผ่อนชายทะเล ส่วนตัวกับ “ครอบครัวผู้นำประเทศ” หลายครั้ง !

กระทั่งวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 ที่ “ประชาธิปัตย์” พ่ายแพ้การเลือกตั้งให้กับ “พรรคเพื่อไทย” ว่ากันว่า “เธอ” ผู้อยู่ในคราบ “นักข่าวสาว” ผู้ยึดมั่นใจ “วิชาชีพ” ก็ปล่อยโฮ !!! ร้องไห้ น้ำตาไหล ฟูมฟาย อย่างไม่อายหน้าอินทร์หน้าพรหม และ “เพื่อนนักข่าว” ที่เกาะติดผลการเลือกตั้งในวันนั้น

กระทั่งประชาธิปัตย์ ตกเป็น “ฝ่ายค้าน” เธอจึงอดรนทนไม่ไหว สร้าง “เพจสายตรงภาคสนาม” สื่อเสี้ยม มาคอยสร้างความวุ่นวาย หวัง “ล้มรัฐบาลเพื่อไทย” ดัน “พ่อหนุ่ม MARK” กลับขึ้นเป็น “นายกฯ” ให้ได้

โดยเธอไปร่วมกับ “นักข่าว” ช่อง “หัวหน้าม็อบพันธมิตรฯ” คอยป้อนข้อมูลให้ “สายตรงภาคสนาม” ทุกวันๆ

เรื่องนี้ “เพื่อนนักข่าวประชาธิปัตย์” ที่ยังพอมีความเป็น “นักข่าว” ตัวจริง อยู่ในหัวใจ เห็นพฤติกรรม “โพสต์” สร้างกระแส และ “คอมเมนต์” ปั่นกระแส ของ “นักข่าวสาว ช่องหลายสี” ใน “สายตรงภาคสนาม” คาตา ทุกวันๆ แล้ว “ละอายใจ” !

คนกลุ่มที่ 2 เป็นคน ปชป.กลุ่ม ส.ส.สอบตก กลุ่ม ส.ส. และผู้สนับสนุน จำนวนหนึ่ง ซึ่งคอยให้ข้อมูล แง่มุมการเมือง รวมไปถึง “โพสต์-คอมเมนต์” สร้างความเกลียดชังกันอย่างสนุกเมือ

ซึ่งกลุ่มที่ 2 นี่ก็ธรรมดาอยู่แล้ว ที่จะใส่ร้าย “เพื่อไทย” เพราะยังไงก็ “ฝ่ายค้าน” ที่ไม่เคยมอง “รัฐบาล” ในแง่ดี

แต่ที่มีปัญหาคือ “กลุ่มนักข่าวภาคสนาม” ที่อาศัยคราบ “นักข่าว” มาทำสื่อเสี้ยม…นี่สิจะต้องดำเนินการอย่างไร

หรือเอาไว้ครั้งหน้า มาเปิดชื่อ-เปิดหน้า “สื่อเสี้ยม” กลุ่มนี้ กันให้เห็นชัดๆ เลยดีไหม จะได้รู้ว่า ใครเป็นใคร

หรือจะต้อง  “จดหมายเปิดผนึก” ให้ทบทวน “จริยธรรม” ส่งไปให้ให้ถึงพรรค ปชป. !!!

Posted on: 06/10/2012, by : webmaster
%d bloggers like this: