แฉ พฤติกรรม “สื่อไทย” ไม่ “เสรีการสื่อสาร”… เลือกข้าง ปิดกั้น ปั่นกระแส !!!

วันชุมนุมของ “ม็อบแช่แข็ง” องค์การพิทักษ์สยาม  SiamLeaks ได้แฉให้เห็นพฤติกรรมของ “สื่อมวลชน” ไทย ไปอย่างน้อย 2 สำนัก

โดย สำนักหนึ่ง พบว่ามีพฤติกรรมปั่นกระแส “ช่วยม็อบ”

ส่วนอีกสำนัก ก็ถึงขั้นเอ่ยปากเรียก “ม็อบของเรา” !!!

โดยในเรื่อง “จุดยืน “สื่อสาธารณะ” ในภาวะ “วิกฤติ” … บิดเบือน – เบี่ยงเบน –ปลุกปั่น และ “ม็อบของเรา” !!!” นั้น เกิดจากกรณี ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเนชั่น ทวิตภาพ “แก๊สน้ำตาแบบขว้าง” เรียงรายอยู่บนพื้นถนน แล้ว บรรยายเอาดื้อๆว่า “เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม”


จนเกิดการทักท้วงกันในโซเชี่ยลมีเดียอย่างกว้างขวาง เพราะการใช้คำว่า “ยิง” ทั้งที่จริงๆ เป็น “ขว้าง” นั้น ทำให้สถานการณ์ดูรุนแรงมากกว่าความเป็นจริง


กระทั่งสุดท้ายนักข่าวสำนักดังกล่าวก็ต้องออกมาขอโทษผ่านโซเชี่ยลมีเดีย พร้อมเปลี่ยนไปใช้คำว่า “ขว้างแก๊สน้ำตา” หรือ “ใช้แก๊สน้ำตา” ในที่สุด !

แต่ด้วยเพราะเหตุนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ SiamLeaks ได้รับผลสะท้อนกลับในโซเชี่ยลมีเดีย จาก “นักข่าว” สำนักนั้นอย่างตรงไปตรงมา…

… หลังจากเลิกรา ประเด็นการชุมนุมของ “ม็อบแช่แข็ง” และ “การเมือง” ไหลเข้าสู่โหมดของการ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในช่วง 25-28 พฤศจิกายน

SiamLeaks ก็คงยังคงทำหน้าที่ติดตามสถานการณ์การเมือง ไปตามปกติ ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์และโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ

พร้อมกับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับประชาชนทั่วไปและสื่อสารมวลชนหลายสำนัก ผ่านการสื่อสารของทวิตเตอร์

แต่เมื่อสถานการณ์การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทวีความเข้มข้นมากเข้าๆ  ก็ทำให้เห็นอาการ การ “ทวิตข้อความ” ของสื่อสารมวลชนบางสำนัก ที่เริ่มผิดปกติไป  จนเรียกว่าไม่เหลือ “ความเป็นกลาง” !

บางครั้ง  “ทวิตข้อความ” เพื่อ “รายงานข่าว” แต่หลายครั้งก็ชัดเจน ว่าเป็นการ “ทวิตข้อความ” เพื่อ “แสดงความคิดเห็นส่วนตัว”

ปะปนกันจนแยกไม่ออกว่าอันไหนคือ “ข่าว” แล้วอันไหนคือ “ด่า” !!

และก็เป็น “สำนักเนชั่น” อีกตามเคย ที่เป็นเจ้าของ “ทวิตปลุกใจฝ่ายค้าน” และ “ทวิตโจมตีรัฐบาล” ฝ่ายเดียวอย่างสนุกมือ


โดย @jin_ nna (ก็ได้ข่าวว่าถึงระดับหัวหน้าข่าวการเมือง) ที่ทวิตข่าวปนความเห็นส่วนตัวอย่างแยกไม่ออก อาทิ “เหมือนนายกฯ กำลังแถลงผลงานรัฐบาล มากกว่าชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ”, “มีกระดาษแผ่นน้อยมาให้นายกฯ (อ่าน) ตอบเรื่องการใช้งบฯ 1.2 แสนล้าน แก้น้ำท่วม ประชุมไป 33 ครั้ง” และ “ใครเขียนสคิปให้นายกฯนะในร้ายจัง…ใส่รายละเอียดให้ท่านเยอะจัง”

หรืออย่าง @joyKTTY นี่ก็พิธีกรชื่อดังของช่องเนชั่น ซึ่งก็ไป “รีทวิต” @00pump00 มาว่า “เรื่องท่าข้าวกำนัน ตลาดกลางซื้อขายข้าวที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีต  (รูปภาพ) // ชัดเจนว่าการรับจำนำข้าวทำลายระบบ”


โดย SiamLeaks ก็ได้แสดงความคิดเห็นกลับไปว่า ท่าข้าวกำนันทรงนั้นรุ่งเรืองสุดๆ เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว แล้วตอนนี้ท่าข้าวอื่นในพิจิตรและนครสวรรค์รุ่งเรืองกว่าก็ตกต่ำ พร้อมกับถามไปถึงเป้าประสงค์ของเนชั่น ที่เอาเรื่องนี้มาปั่นขณะที่ “ฝ่ายค้าน” กำลังถล่มรัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ซึ่งจริงๆ เราก็ไม่ได้อยากที่จะคิดสงสัยว่า บังเอิญอะไรถึงมีการนำเสนอ “คู่ขนาน” ไปกับความเคลื่อนไหวของ “ฝ่ายค้าน” อย่างคาดไม่ถึงเช่นนี้

แต่จากนั้นมีผู้พยายาม เข้ามาให้คำตอบว่า “เป็นการตรวจสอบอำนาจรัฐ” !!!

ซึ่งแน่นอนว่า หน้าที่ของ “นักข่าว” คือ “การตรวจสอบอำนาจรัฐ”

แต่สำหรับพฤติกรรมที่แสดงออกมานั้น ไม่สามารถแยกออกได้ว่า ส่วนใดเป็น “การทำหน้าที่” ในการ “ตรวจสอบอำนาจรัฐ” และส่วนใดคือ “ความคิดเห็นส่วนตัว”  !!!

อย่าลืมว่า “นักช่าว” หรือ “ผู้สื่อข่าว” โดยเฉพาะกลุ่มที่มี “นามสกุล” ในทวิตเตอร์เป็นชื่อสำนัก “อย่าง “nna, nation, NBC, KTTV” นั้นประชาชนรับรู้กันเป็นการทั่วไปว่า คือชื่อต่อท้ายของ  “กลุ่มนักข่าวสำนักเนชั่น”

ซึ่งแต่ละ “ข้อความ” ที่ได้รับการทวิตออกมาจาก “คนกลุ่มนี้” ย่อมได้รับความเชื่อถือจาก “ประชาชน” มากกว่า “ข้อความทวิต” ของคนทั่วไป

แต่เมื่อไม่สามารถแยกออกระหว่าง “ความคิดเห็นส่วนตัว” กับ “อำนาจหน้าที่” ใน “หัวโขน” ที่สวมใส่

แล้วอาศัย “หัวโขน” ของความเป็น “สื่อสารมวลชน” มาสนองตอบต่อ “จุดยืนทางการเมือง”  ในการสนับสนุนอีกฝ่ายและทำลายอีกฝ่าย

“ความเป็นกลาง” ที่พูดกันเป็นนกแก้ว นกขุนทองว่า “สื่อมวลชน” ต้องมีความ “เป็นกลาง” ก็ไม่มีทางเป็นจริง !

ซ้ำร้าย อาจจะไม่ต่างอะไรกับ “กองกำลังติดอาวุธอภิสิทธิ์ชน” ที่สามารถเปิดฉาก “ถล่ม” ใส่ใคร-ฝ่ายไหน ก็ได้ตามอำเภอใจ โดยไม่ใครกล้าห้ามปราม !!!

ล่าสุด ในช่วงค่ำวันที่ 27 พฤศจิกายน 2555 เวลาประมาณ 21.00 น. “นักข่าวเนชั่น” กลุ่มหนึ่ง อย่างน้อย 4 คน ได้มีมติ “บล็อก”  SiamLeaks ในทวิตเตอร์ พร้อมกัน !


เป็นปฏิบัติการณ์ส่งสัญญาณ “เลิกสื่อสาร” กับ “ผู้ที่มีความคิดเห็นต่าง” อย่างจงใจ !

ซึ่งทำให้ได้รู้ว่า “นักข่าว” หรือ “ผู้สื่อข่าว” ผู้ที่ชาวเราเข้าใจกันว่า เป็น “นักสื่อสารมวลชน” ที่น่าจะต้องรับฟังความคิดเห็นต่างในระบอบประชาธิปไตยนั้น

แท้จริงแล้ว “บางสำนัก” อาจจะนิยมชมชอบ “การสื่อสารทางเดียว” และ “ปิดกั้น” การสื่อสารกับประชาชน “ผู้เห็นต่างทางการเมือง”

เนื่องจาก “เลือกข้าง” ไปแล้ว…ก็เป็นได้ !!!

Posted on: 30/11/2012, by : webmaster
%d bloggers like this: