เปิดรายงาน “คำสั่งศูนย์สื่อสาร” มัด “อภิสิทธิ์” ระบุชัด “นรม.” สั่งสลาย 10 เมษา 53 !

“อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” นายกรัฐมนตรี คนที่ 27 ของประเทศไทย ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์บีบีซี ประเด็นการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง เดือนเมษายนและพฤษภาคม 2553 กระหึ่มไปทั้งโลก
เพราะ “คำสัมภาษณ์” ที่เผยแพร่ออกมานั้น คือ “คำสารภาพ” ของ “อภิสิทธิ์” ในการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการกับผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง
โดยเฉพาะการยอมรับว่าได้ “สั่งให้ใช้กระสุนจริง” !!
ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่านั่นคือ “ต้นเหตุ” ที่ทำให้ “ประชาชน” และ “เจ้าหน้าที่” ต้อง “บาดเจ็บ” และ “เสียชีวิต” นับพันราย
ซึ่งเรื่อง “คำสั่งใช้กระสุนจริง” นั้น Siamleaks เคยเขียนเอาไว้และแสดงหลักฐานชัดเจนแล้ว ในเรื่อง “เปิด “คำสั่ง ศอฉ.”… เจตนาให้ “ตาย” …เทียบไม่ได้ กับ “ปราบยาเสพติด” ( http://www.siamleaks.com/top-news/2012/476.html )
ซึ่งได้โชว์หลักฐาน เป็นเอกสาร “เลขสารลับ สยก.ศอฉ. ที่ กห.0407.45 (สยก.)/130 ลงวันที่ 17 เม.ย. 53”
เรื่อง “ขออนุมัติแนวทางการปฏิบัติในการใช้อาวุธเพื่อ รปภ. ที่ตั้งหน่วยและสถานที่สำคัญ รวมทั้งการปฏิบัติ ณ จุดตรวจ/ด่านตรวจและสายตรวจเคลื่อนที่” ลงนามโดย พล.ท.อักษรา เกิดผล หน.สยก.ศอฉ. เสนอ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผอ.ศอฉ.

อนุมัติ คำสั่ง ให้ “เจ้าหน้าที่” ใช้อาวุธ (จริง) รวมทั้งใช้ “พลแม่นปืน” (Marksmanship) และ “พลซุ่มยิง” (Sniper) อย่างเอิกเริก
ซึ่งก็ตรงกับ “คำสารภาพ” ของ “อภิสิทธิ์” ล่าสุด ที่ให้การผ่าน สถานีโทรทัศน์ BBC ยอมรับว่าใช้กระสุนจริง
แต่ในคำให้สัมภาษณ์ สถานีโทรทัศน์ BBC นั้นมีจุดที่น่าสนใจจุดหนึ่ง ที่ “อภิสิทธิ์” พูด แล้วแปลออกมาได้ว่า “มีบางคนเสียชีวิตเพราะเจ้าหน้าที่พยายามปฏิบัติหน้าที่ของตน และต้องมีการไต่สวนการตาย เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นการตายที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ แต่ไม่มีที่ไหนที่นายกรัฐมนตรีจะต้องมารับผิดชอบกับปฏิบัติการใดๆ ก็ตาม”
ฟังคล้ายๆ กับ เขากำลังจะบอกว่า ตัวเองไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ กับคำสั่งต่างๆ ที่ออกมา โดยเฉพาะคำสั่งที่ออกโดย “รองนายกรัฐมนตรี” ของเขา ที่ชื่อ “สุเทพ เทือกสุบรรณ”

ล่าสุด Siamleaks ได้พบ เอกสารการสื่อสารภายในของ เจ้าหน้าที่ศูนย์การสื่อสาร แบบ สส.6 ลง ด่วนภายใน 10 เม.ย.53 (10 เมษายน 2553) และ “ลับมาก”
ที่สั่งการไปยังหน่วยปฏิบัติต่างๆ โดย ระบุในข้อ 1.อ้างถึง 1.1 วิทยุ ผอ.ศอฉ.ลับ-ด่วนที่สุด ที่ กห.0407.45/4 ลง 7 เม.ย.53
1.2 คำสั่งปฏิบัติการที่ 1/53-ศอฉ.
และ 2.ตามที่ นรม.สั่งการให้ ศอฉ.ทำการผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อขอคืนพื้นที่และพื้นที่ผิวการจราจร บริเวณสะพานผ่านฟ้าและพื้นที่ใกล้เคียง ตั้งแต่ 10 เม.ย.53 เวลา 13.30 เป็นต้นไป เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมาย ในพื้นที่รับผิดชอบของ ศอฉ.เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับสถานการณ์นั้น ดังนั้นเพื่อเป็นการดำเนินการตามสั่งการดังกล่าว จึงให้…

ชัดเจนว่า เอกสารดังกล่าว ระบุถึง “นรม.” ซึ่งหมายถึง “นายกรัฐมนตรี” ว่าเป็นผู้สั่งการให้ ศอฉ.ผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุม

ซึ่งเหตุการณ์การขอคืนพื้นที่และพื้นที่ผิวการจรจร บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศและถนนราชดำเนิน วันที่ 10 เมษายน 2553
ก็นับเป็นเหตุการณ์เริ่มต้น “การสลายการชุมนุม” และ “การสูญเสีย” ครั้งยิ่งใหญ่
ในขณะที่ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” เป็น “นายกรัฐมนตรี” !!!
การจะพูดว่า “ไม่มีที่ไหนที่นายกรัฐมนตรีจะต้องมารับผิดชอบกับปฏิบัติการใดๆ ก็ตาม” นั้น น่าจะ “ฟัง” ได้ยาก !

Posted on: 12/12/2012, by : bigeditor
%d bloggers like this: