พรรคประชาธิปัตย์ปิดเว็บหนีตรวจสอบเรื่องเงินบริจาคน้ำท่วมโดยอดีต สว. เรืองไกร

เป็นที่น่าฮือฮาขึ้นมา เมื่อ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต สว.สรรหา เปิดประเด็นเรื่องพรรคประชาธิปัตย์รับเงินบริจาคช่วยเหลือน้ำท่วม ตอนที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี แต่เงินบริจาคจำนวนหนึ่งไม่ปรากฏในงบการเงินของพรรค เดือน พ.ย. 2553 ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ปกติที่พรรคการเมืองจะต้องเปิดเผยรายการรับ-จ่าย ต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเรืองไกร จึงยื่นเรื่องต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง ให้ตรวจสอบความผิดปกติของการรายงานการเงินของพรรคประชาธิปัตย์

รายงานข่าวจากสื่อกระแสหลัก
“เรืองไกร”ชี้ปชป.เสี่ยงสูงถูกยุบไม่แจงงบดุลรับเงินบริจาคอีสวอเตอร์ - เดลินิวส์ 20 พค. 2553
'เรืองไกร' ขู่ ปชป.เสี่ยงถูกยุบ อ้างไม่แจงงบดุลรับเงินอีสวอเตอร์ - ไทยรัฐ 20 พค. 2553

มาดูกันดีกว่าว่า เอกสารที่นายเรืองไกร ยื่นสอบถามไปยัง กกต. นั้นมีรายละเอียดอะไรบ้าง (จำนวน 13 หน้า)

View this document on Scribd

ในเมื่อมันเป็นเรื่องที่ประชาชนต่างสนใจใคร่รู้ ส่งผลให้รายการคมชัดลึก โดยพิธีกร จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ เชิญผู้เกี่ยวข้อง อันได้แก่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ, นายสาธิต ปิตุเตชะ พรรคประชาธิปัตย์ และโฟนอินถึง นางสดศรี สัจธรรม กกต. ร่วมมาตอบข้อสงสัย

ในการถาม-ตอบโดยพิธีกรจอมขวัญนั้น ก็เป็นการถามให้นายเรืองไกรอธิบายว่ามีข้อสงสัยเรื่องเงินบริจาคที่ทำไมมีการโอนไปมาอย่างผิดสังเกต และที่น่าสงสัยที่สุดคือ รายการบริจาคนั้นไม่ปรากฏในงบการเงินของพรรคการเมืองที่จะต้องยื่นต่อ กกต. ซึ่งเป็นการยื่นรายงานโดยปกติที่พรรคการเมืองทุกพรรคจะต้องปฏิบัติตามกฏหมาย

ฝ่ายนายสาธิต ก็ตอบคำถามชี้แจงไปเท่าที่มีในเอกสารหลักฐาน และเท่าที่ตนเองทราบ แต่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องเงินได้ของภรรยานายเรืองไกร ซึ่งมีเงินเพิ่มอีก 45 ล้านบาท กรณีนี้ นายเรืองไกรก็ท้าให้นายสาธิตไปตรวจสอบได้ที่ ปปช. ตลอดเวลา

ทีเด็ดของรายการคมชัดลึกมาถึง นาทีที่พิธีกรจอมขวัญ สอบถามนายเรืองไกรว่า ไปค้นหาข้อมูลต่างๆ จากที่ใด นายเรืองไกรตอบว่าจากเว็บ กกต. เว็บ ปปช. เว็บข่าว และเว็บพรรคประชาธิปัตย์ที่เปิดให้เข้าดูได้ (แม้แต่ภาพการรับบริจาค ก็มาจากเว็บประชาธิปัตย์เองที่โพสต์ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกิจกรรมของพรรค) เป็นที่น่าสังเกตว่า นายเรืองไกรตอบว่าเข้าไปค้นในเว็บประชาธิปัตย์ตามที่ดูได้ น.ส.จอมขวัญ จึงถามว่า มีเว็บบางหน้าที่ประชาชนทั่วไปเข้าไปดูไม่ได้หรือคะ นายเรืองไกรจึงบอกว่า ให้รายการลองเปิดเข้าไปดูตามไปเลย จะบอกว่าเอาข้อมูลมาจากที่ใดบ้าง

น.ส.จอมขวัญ จึงให้เจ้าหน้าที่เปิดเว็บพรรคประชาธิปัตย์ (http://www.democrat.co.th) และพบว่าหน้าแรกเป็นภาพของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

นายเรืองไกร แนะนำให้ น.ส.จอมขวัญ กดลิ๊งค์ของพรรค ‘ข่าว/กิจกรรม’ -> ‘ข่าว’ -> ‘ข่าวทั้งหมด’ (หรือ http://www.democrat.or.th/th/news-activity/news/index.php) และผลลัพธ์ที่ได้รับกลายเป็นเว็บที่ต้องกรอกชื่อผู้ใช้และใส่รหัสเสียก่อน ทั้งที่เดิมไม่เคยต้องมีการกรอกรหัสใดๆ

และเมื่อนายสาธิต ตอบ น.ส.จอมขวัญ ว่า ทำไมเว็บประชาธิปัตย์ จะต้องมีรหัสผ่านก่อน จึงจะดูเนื้อหาต่างๆ ของเว็บได้นั้น นายสาธิต ตอบสั้นๆ เพียงว่า “ผมไม่ทราบ”

น.ส.จอมขวัญ กล่าวปิดท้ายรายการว่า “คงให้ช่วยกันมาดูว่าทำไมเว็บประชาธิปัตย์เข้าไม่ได้เลยสักหน้า แม้แต่หน้าข่าวของพรรคและกิจกรรมของพรรค”

ปิดท้ายข้อสงสัยของชาวเน็ตว่า พรรคประชาธิปัตย์-พรรคซึ่งเก่าแก่ที่สุดของประเทศไทยถึงกับต้อง “ปิดเว็บหนีตรวจสอบเรื่องเงินบริจาคน้ำท่วม” ด้วยการเชิญสมาชิกวิวหน้าเว็บเก่าของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีคนเก็บๆ ไว้

Posted on: 23/05/2012, by : webmaster
%d bloggers like this: